0905828466

TRANG CHỦ / SỬA ĐIỆN NƯỚC / Khuyến Cáo Sử Dụng Bình Nóng Lạnh An Toàn Cho Mọi Nhà

Khuyến Cáo Sử Dụng Bình Nóng Lạnh An Toàn Cho Mọi Nhà

Ngày nay, bình nóng lạnh đã trở thành một vật dụng quen thuộc xuất hiện trong hầu hết các hộ gia đình, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng an toàn. Nhiều vụ điện giật thương tâm đã xảy ra do bị rò điện và cách sử dụng thiếu an toàn của mọi người.

Sau đây dịch vụ sửa chữa điện nước Thống Nhất xin chia sẽ cho bà con cách sử dụng bình nóng lạnh sao cho an toàn nhất:

Để giải quyết được vấn đề thì ta cần nắm được nguyên nhân đến từ đâu, đó chính là nguồn điện cấp đến bình nóng lạnh bị rò rỉ.

Những nguyên nhân gây rò rỉ điện của bình nóng lạnh:

+ Thanh sợi đốt bị rò điện

Thanh sợi đốt (hay còn gọi là thanh maiso hoặc thanh điện trở), tác dụng của thanh đốt này là đun nóng nước và được đặt bên trong khoang chứa nước. Nguyên nhân đầu tiên của  sự cố rò rỉ điện bình nóng lạnh chính là thanh maiso này.  Do thanh điện trở sử dụng lâu ngày có hiện tượng làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở ra, gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

Việc bảo dưỡng bình nóng lạnh nên được thực hiện thường xuyên (từ 1-2 năm 1 lần với các nguồn nước ít axit) để đảm bảo thanh đốt không bị ăn mòn dẫn đến sự cố rò rỉ điện rât nguy hiểm.

Thay thế thanh Ma-gie trong quá trình bảo dưỡng bình nóng lạnh để đảm bảo tuổi thọ cho ruột bình và thanh đốt.

+ Quá tải do bật bình nóng lạnh 24/24

Trong bình nóng lạnh có bộ phận role điều chỉnh nhiệt độ nước, role nhiệt độ ở bình nóng lạnh cũng có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. Nhiều người thường quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có role ngắt điện này nên có thể yên tâm cắm điện suốt 24/24.

Thực ra đây chính là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận cách điện, bị hỏng do phải hoạt động quá tải. Đó là chưa kể thói quen này còn góp phần làm tăng chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng của các hộ gia đình.

+ Hỏng Gioăng cao su

Ngoài nguyên nhân do vật liệu cách điện của dây mayso, hiện tượng rò điện còn có thể xảy ra do gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện đã quá cũ trong suốt quá trình sử dụng. Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài.

Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.

+ Đấu nối điện vào bình nóng lạnh không đảm bảo

Trong quá trình thi công, người thợ thi công điện nước có nhiều cách để kết nối nguồn điện vào bình nóng lạnh đó là:

  • Đấu trực trực tếp dây nguồn vào dây cắm của bình nóng lạnh bằng băng keo điện, nếu mối nối không chắc chắn và không được cách ly cẩn thận với không gian người dùng thì khi sử dụng nước bắn vào mối nối bị hở sẽ rất nguy hiểm.
  • Cắm vào ổ cắm chờ sẵn đặt trong buồn tắm, nếu ổ cắm bố trí không hợp lý thì khi sử dụng nước bắn vào rất nguy hiểm

*** Vậy đâu là cách khắc phục tối ưu nhất?

Đó là: BẮT BUỘC PHẢI NGẮT NGUỒN ĐIỆN KHI SỬ DỤNG, đây là phương án tối ưu nhất.

Trước khi tắm mọi người nên bật lên một thời gian cho nước trong bình nóng lên, tắt CB cấp nguồn cho bình nóng lạnh được bố trí ngoài tủ điện hoặc trên góc tường sau đó tắm là an toàn tuyệt đối.

Chú ý: khi thi công điện cấp tới cho bình nóng lạnh thì nên bố trí 1 CB riêng để bật tắt nằm ngoài toilet, không nên làm ổ cắm trong toilet cũng như lấy nguồn lên từ ổ cắm trong phòng. CHỈ DÙNG 1 CB ĐIỀU KHIỂN RIÊNG CHO BÌNH NÓNG LẠNH MÀ THÔI

Rơ le chống giật gắn trên bình không an toàn như mọi người vẫn nghĩ đâu!

Rơ-le chống giật ngày nay cũng khá phổ biến. Hầu hết các bình nóng lạnh đời mới đều được trang bị. Nhưng mục đích chỉ là phòng khi người dùng quên không ngắt điện. Nếu có xảy ra rò rỉ thì sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn chứ không thể an toàn bằng việc ngắt điện hoàn toàn”.

Chúc mọi người sử dụng bình nóng lạnh an toàn, mọi thắc mắc về vận hành hay bảo dưỡng xin gọi đến công ty. Dịch vụ sửa chữa điện nước tại Đà Nẵng- Điện Nước Thống Nhất chuyên sửa chữa, lắp mới bình nóng lạnh, chúng tôi sẽ phục vụ quý khách tận tâm nhất!